Xì mủ sầu riêng là một loại bệnh không khó hiếm gặp trên cây sầu riêng. Hậu quả gây ra năng suất và chất lượng trái sụt giảm. Bệnh này do nấm Phytophthora hoặc mọt đục thân, cành gây ra, làm tổn thương cho phần vỏ và vết bệnh khô ráo.
Vậy làm thế nào để phòng trừ bệnh xì mủ sầu riêng hiệu quả? Mời bà con cùng DEGO Agrochem tìm hiểu rõ hơn về bệnh xì mủ sầu riêng cũng như cách phòng trừ bệnh trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên nhân gây ra bệnh xì mủ sầu riêng
Bệnh xì mủ sầu riêng có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng một trong những nguyên nhân chính là do loại nấm Phytophthora gây ra. Loại nấm này thường xuyên xâm nhập vào vườn do nền đất trồng sầu riêng đã từng các loại cây khác như dừa, cao su, hồ tiêu. Điều kiện thuận lợi cho loại nấm này xâm nhập là nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, mưa nhiều, gió nhiều, mật độ trồng cây quá dày đặc và không tỉa cành tạo tán.
Ngoài ra, bệnh xì mủ còn có thể gây ra do mọt đục thân, cành làm tổn thương phần vỏ. Đồng thời, làm vết bệnh khô ráo, có lỗ nhỏ li ti trên vết bệnh.
Xem thêm: DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH ĐỐM RONG SẦU RIÊNG
2. Biểu hiện của bệnh xì mủ sầu riêng
Bệnh xì mủ sầu riêng có gây hại trên nhiều bộ phận của cây như thân cành, lá, quả. Bà con có thể dựa vào những đặc điểm sau để nhận biết cây sầu đang bị xì mủ:
- Trên thân cành sẽ trở nên khô ráo, có vết nứt và chảy nhựa. Nếu thân cành bị chết, có màu nâu, thâm đen, hư hại thì chính là dấu hiệu của bệnh xì mủ.
- Trên lá sẽ xuất hiện những chấm đỏ màu nâu, sung nước và lan rộng nhanh. Sau đó, chấm tròn màu nâu đen, sủng nước và rìa chuyển sang màu vàng nhạt nhỏ.
- Quả sầu riêng bị bệnh sẽ xuất hiện những đốm đen nhỏ sủng nước và lan rộng nhanh. Nấm tạo thành một lớp màu trắng xám với nhiều bào tử trên mặt của quả.
Ngoài ra, bệnh xì mủ cũng có thể ảnh hưởng đến rễ và cành của cây sầu riêng, khiến phần phía trên bị héo nhanh, rũ sau đó chết dần. Điều này có thể gây hại lớn cho phần ruột quả và làm hỏng cho phần gốc thân cây.
3. Tác hại của bệnh xì mủ trên cây sầu riêng
Nhìn chung có thể thấy, bệnh này gần như gây hại trên tất cả bộ phận của cây sầu. Hậu quả có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến năng suất cũng như kinh tế của nhà vườn. Dưới đây là những tác hại chính của bệnh xì mủ trên cây sầu riêng:
3.1 Mất năng suất và chất lượng quả
Bệnh xì mủ làm cho cây sầu riêng giảm năng suất và chất lượng quả một cách đáng kể. Những vết xì mủ trên thân và cành cây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển và ra hoa, làm cho quả sầu riêng nhỏ hơn, không đạt tiêu chuẩn về kích thước và trọng lượng. Ngoài ra, những quả bị nhiễm bệnh thường bị biến dạng và có vị kém ngon hơn, ảnh hưởng đến giá trị thương mại.
3.2 Nhiễm trùng và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng
Khi cây bị bệnh xì mủ, nấm sẽ tấn công vào các bộ phận của cây. Từ đó, làm cho cây sầu bị nhiễm trùng và làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Cây bị nhiễm sẽ yếu dần không thể nhận đủ dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến phát triển kém. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mùa vụ hiện tại mà còn có thể gây ra hậu quả lâu dài cho các vụ mùa sau.
3.3 Suy yếu cây và chết cây
Bệnh xì mủ không chỉ làm giảm năng suất mà còn có thể gây chết cây. Các vết thương do bệnh xì mủ gây ra là cổng vào cho nhiều loại vi khuẩn và nấm bệnh. Từ đó, làm cho cây bị suy yếu dần dần. Nếu tình trạng kéo dài, cây sẽ mất khả năng phục hồi và cuối cùng có thể chết. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các vườn sầu riêng có quy mô lớn, vì khi một cây bị bệnh, nguy cơ lây lan sang các cây khác rất cao.
3.4 Mất giá trị kinh tế của nông sản
Tất cả những tác hại trên đều dẫn đến mất giá trị kinh tế của nông sản. Cây sầu riêng bị nhiễm bệnh sẽ cho ra những quả không đạt tiêu chuẩn về hình dáng, kích thước và chất lượng. Từ đó, làm giảm giá trị thương mại trên thị trường.
Ngoài ra, chi phí để điều trị và kiểm soát bệnh cũng rất cao. Điều này làm tăng chi phí sản xuất và giảm lợi nhuận của người nông dân. Sự suy giảm chất lượng và năng suất còn ảnh hưởng đến uy tín của nhà vườn. Đồng thời, khiến việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn hơn.
Xem thêm: TÁC HẠI CỦA ĐỐM MẮT CUA SẦU RIÊNG
4. Biện pháp phòng trừ bệnh xì mủ trên cây sầu riêng hiệu quả
Để phòng trừ bệnh xì mủ trên cây sầu riêng một cách hiệu quả, cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời. Dưới đây là một số biện pháp cụ thể bà con có thể tham khảo:
4.1 Biện pháp phòng ngừa
- Chọn giống sầu riêng khỏe, phù hợp với nơi trồng.
- Xử lý đất, tạo độ tơi xốp, cải tạo phèn.
- Thường xuyên tỉa cành, lá.
- Đảm bảo thoát nước tốt vào mùa mưa, không để nước ứ đọng lâu ngày trong gốc.
- Tưới bằng nguồn nước sạch.
- Trồng cây với mật độ thích hợp tùy giống, để có ánh nắng, giảm áp lực phát sinh bệnh.
- Rải vôi xung quanh gốc cây và quét vôi lên thân cây (từ mặt đất lên cao 1m, sử dụng vôi đậm đặc quét lên thân chính vào cuối mùa nắng hay đầu mùa mưa).
- Thăm vườn thường xuyên và nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng xử lý kịp thời.
4.2 Biện pháp xử lý
Khi cây bị nhiễm bệnh xì mủ, bà con có thể thực hiện các biện pháp xử lý sau đây:
- Cắt tỉa các cành, lá và phần cây bị ảnh hưởng để ngăn chặn sự lan truyền của bệnh.
- Vệ sinh vườn, thu gom và tiêu hủy các bộ phận bị bệnh.
- Cạo sạch các phần cây bị xì mủ và bệnh chết gốc để loại bỏ chúng khỏi cây và vùng trồng.
- Khi đến mùa mưa, nên sử dụng các chế phẩm sinh học trị nấm bệnh 1-2 tháng 1 lần.
- Đảm bảo đất trồng có khả năng thoát nước tốt để tránh cây bị ngập úng và gốc cây bị thối.
LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Xì mủ sầu riêng là một loại bệnh hại nghiêm trọng trên cây sầu riêng. Bệnh này gây ra nhiều tác động tiêu cực đến năng suất và chất lượng cây trồng. Việc hiểu rõ nguyên nhân, tác hại cũng như biện pháp phòng ngừa và xử lý bệnh là rất cần thiết. Áp dụng các biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời sẽ giúp giảm thiểu tác hại của bệnh xì mủ trên cây sầu riêng. Từ đó, bảo vệ năng suất và chất lượng cây sầu, đảm bảo giá trị kinh tế cho nhà vườn.
DEGO Agrochem hy vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bà con. Ngoài ra, bà con có thể tham khảo thêm kiến thức cây trồng tại Bách khoa nhà nông. Hoặc bà con cần tư vấn có thể liên hệ theo thông tin dưới đây của DEGO Agrochem.
————————————————– ————————————————– —————-
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HÓA CHẤT NÔNG NGHIỆP DEGO
DEGO AGROCHEMICAL IMPORT-EXPORT AND MANUFACTURING COMPANY LIMITED
- Đường dây nóng: 0866.26.06.06 – 0767.79.77.79
- Website: dego-agrochem.com.vn
- Email: agrochem.dego@gmail.com
- Trụ sở chính: Tầng 9, tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh